Người phụ nữ có trái tim nhân hậu

“Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”

nguoi phu nu co trai tim nhan hau
Phóng viên Thainguyentv.vn trao đổi với bà Nguyễn Thị Nguyệt, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội Hường Hà Nguyệt

Đó là tâm niệm của bà Nguyễn Thị Nguyệt, mặc dù tuổi đã cao, sức khỏe ngày một suy yếu, nhưng người phụ nữ với dáng người thấp nhỏ lúc nào cũng nhanh nhẹn, nhiệt tình giúp đỡ mọi người. Bà Nguyệt chia sẻ: “Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình nhiều bất hạnh. Bố tôi mất sớm do bệnh nặng; và dù nhà nghèo, quanh năm đói ăn, song việc giúp người đến với tôi cũng là duyên số”.

Năm 21 tuổi, trong một lần đi rừng, bà Nguyệt phát hiện một đứa trẻ sơ sinh bị bỏ rơi trong tình trạng thương tích đầy mình. Động lòng trắc ẩn, bà đưa đứa bé vào Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên chữa trị và sau đó giữ lại nuôi như chính con ruột của mình. 2 năm sau, trước cửa nhà bà có một đứa trẻ bị bỏ rơi. Lúc này, dù tuổi đời còn rất trẻ, cuộc sống cũng chẳng dư giả gì, nhưng bà Nguyệt vẫn quyết tâm nuôi nấng 2 đứa trẻ thành người. Tiếng lành đồn xa, 2 năm tiếp sau, bà lại nhận được thêm 2 đứa trẻ do chính bố mẹ chúng mang đến nhờ cưu mang hộ. Bà nói: “Tự nhiên có 4 đứa con khiến tôi quay cuồng với chúng, vất vả nhưng hạnh phúc lắm. Thực sự là lúc đó tôi không còn ý định lấy chồng nữa. Thế là cứ ở vậy nuôi con “nhặt được” thôi”.

Đến nay, 4 người con do bà Nguyệt nhận nuôi từ bé đều đã trưởng thành và lập gia đình, 3 người đã là Đảng viên. Cả 4 người đều đã biết được thân phận của mình, có người thì đã nhận lại được gia đình và người thân. Nhưng với họ, bà Nguyệt luôn là người mẹ bồ tát – người đã có công chăm sóc, nuôi dưỡng họ.

Mái nhà chung của những mảnh đời bất hạnh

nguoi phu nu co trai tim nhan hau
Trung tâm Bảo trợ xã hội Hường Hà Nguyệt

Ngày mà các con nuôi thành đạt cũng là lúc bà Nguyễn Thị Nguyệt quyết định thực hiện ý tưởng đã ấp ủ bấy lâu. Đó là lấy số tiền mấy chục năm dành dụm được đem ra xây dựng Trung tâm Bảo trợ xã hội mang tên Hường – Hà – Nguyệt (Hường, Hà là tên hai người con gái nuôi đầu tiên của bà); bà mong muốn Trung tâm sẽ là nơi nuôi dưỡng, giúp đỡ được nhiều hơn những người già không nơi nương tựa, những trẻ nhỏ mồ côi, những mảnh đời bất hạnh.

Trung tâm Bảo trợ xã hội Hường Hà Nguyệt là trung tâm bảo trợ xã hội ngoài công lập đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, được thành lập từ tháng 4 năm 2013, có diện tích 3.000m2, do Công ty TNHH Hường Hà Nguyệt đầu tư xây dựng với tổng kinh phí trên 30 tỷ đồng. Trung tâm có 39 phòng, có đầy đủ các phòng chức năng và sân chơi, có thể tiếp nhận hàng trăm đối tượng trẻ em tàn tật có hoàn cảnh khó khăn, trẻ bị bỏ rơi, người già cô đơn không nơi nương tựa. Hiện nay, Trung tâm đang quản lý, chăm sóc và nuôi dưỡng 37 đối tượng, trong đó có 30 người cao tuổi cô đơn, không nơi nương tựa và 7 em nhỏ mồ côi, khuyết tật..

Là một trong những người cao tuổi được nhận vào sống tại Trung tâm, ông Trần Kim Chi, năm nay 80 tuổi đã coi Trung tâm Bảo trợ Xã hội Hường Hà Nguyệt như ngôi nhà thứ 2 của mình. Khi nói về bà Nguyễn Thị Nguyệt ông chia sẻ: “Bà Nguyệt thấy hoàn cảnh khó khăn của tôi, không có con cái chăm sóc lúc về già, nên đã nhận tôi về Trung tâm. Ở đây, tôi được chăm lo cho rất chu đáo, từ cái ăn, cái mặc, rồi đến cả đời sống tinh thần. Bà Nguyệt luôn chăm lo cho mọi người ở đây và luôn nghĩ cho người khác nhiều hơn cho mình”.

Cùng chung suy nghĩ với ông Chi,bà Đào Thị Phú, năm nay 71 tuổi, là thương binh 2/4 và rất nhiều người cao tuổi khác đến sống tại Trung tâm đều có chung nhận xét: “Bà Nguyệt là người có tâm thật sự, hết lòng vì mọi người ở trung tâm, không nề hà khó khăn”.

nguoi phu nu co trai tim nhan hau
Các cụ già ở Trung tâm được chăm sóc, phụng dưỡng chu đáo

Hiện nay, để đảm bảo hoạt động của Trung tâm, bà Nguyễn Thị Nguyệt phải đầu tư vào mô hình sản xuất, kinh doanh tổng hợp để có kinh phí lo đảm bảo đời sống cho các đối tượng, mỗi tháng bà phải lo trên 60 triệu đồng để đảm bảo đời sống cho các đối tượng. Bởi trong số 37 đối tượng được nuôi dưỡng tại Trung tâm thì có 22 đối tượng chưa được hưởng bất cứ một khoản trợ cấp nào; chính vì vậy Trung tâm còn gặp phải nhiều khó khăn về nhân lực và kinh phí hoạt động.

Với tình hình sức khỏe ngày một suy giảm, bà Nguyệt chia sẻ tâm nguyện: “Hi vọng khi tôi qua đời, Trung tâm giao lại cho Nhà nước quản lý, sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong những năm qua, trở thành mái nhà chung của những người cao tuổi cô đơn, không nơi nương tựa, người khuyết tật, trẻ mồ côi; giúp đỡ được nhiều hơn nữa những mảnh bất hạnh. Và điều tôi mong muốn nhất bây giờ là các cấp chính quyền, đặc biệt là Sở Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ tạo điều kiện, giúp đỡ tôi để hoàn thành chế độ trợ cấp cho 22 đối tượng hiện chưa được trợ cấp”./.

Bài, ảnh: Cẩm Vân

Danh Mục

Dịch Vụ Trung Tâm

Tin Tức Nổi Bật

Tin Tức Liên Quan

Người phụ nữ có trái tim nhân hậu

“Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình” Phóng viên Thainguyentv.vn trao đổi với bà Nguyễn Thị Nguyệt, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã